• Wishlist

Tương lai của việc đi lại, sự tiện lợi hay những rủi ro?

Tương lai của việc đi lại, sự tiện lợi hay những rủi ro?

HANOI: Bạn hãy thử tưởng tượng việc đi lại của con người trong tương lai sẽ như thế nào. Có thể là bằng những chiếc xe hơi thách thức mọi giới hạn về vận tốc hoặc những chiếc xe công cộng siêu sang? Cũng có thể là một chiếc xe hơi không người lái? Hẳn bạn sẽ nghĩ chúng tôi đang nhầm lẫn hay đang miêu tả một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng không - những chiếc xe không người lái chạy trên đường nhờ vào trí thông minh nhân tạo đang ở trong tương lai gần, khi mà Tesla và Google đã phát triển phiên bản mẫu cho những chiếc xe lái tự động và những cường quốc như Mỹ và Anh đã thử nghiệm những chiếc xe này trên đường. Bạn chỉ cần lên xe, yêu cầu điểm đến và trải nghiệm cảm giác thư thái trong khi xe tự chạy; việc để máy tính điều khiển xe đã không còn là một ước mơ xa vời.


GoogleCarDiagram


Điều này từng được cho là một điều viển vông nhưng sẽ sớm trở thành hiện thực với những tiến bộ công nghệ mang tính đột phá trong lĩnh vực xe hơi. Xe hơi không người lái đang xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ và sẽ tạo ra một cuộc cách mạng định nghĩa lại về giao thông vận tải. Nhưng liệu chúng ta có sẵn sàng đón nhận hay vẫn còn quá sớm? CarBay sẽ cùng bạn tìm hiểu những ưu, nhược điểm của mô hình giao thông mới này để đánh giá xem liệu xe không người lái mang đến sự tiện lợi hay rủi ro.


safety proTính an:


Bạn hãy thử tưởng tượng việc đi lại của con người trong tương lai sẽ như thế nào. Có thể là bằng những chiếc xe hơi thách thức mọi giới hạn về vận tốc hoặc những chiếc xe công cộng siêu sang? Cũng có thể là một chiếc xe hơi không người lái? Hẳn bạn sẽ nghĩ chúng tôi đang toàn: Hãy chấp nhận một thực tế rằng, dù bạn lái xe thành thạo thế nào thì tai nạn là điều khó tránh khỏi. Mỗi năm có 1,2 triệu người chết do tai nạn giao thông. Trái lại, máy tính điều khiển xe sẽ không bao giờ có thể say rượu khi lái xe, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ hay lấn làn. Chúng cũng sẽ không bao giờ vội vàng hoặc bị ảnh hưởng bởi cảm xúc như con người trong khi lái xe.


unsafe


Xe không người lái sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia trên toàn cầu, nếu ở đó hệ thống lái xe được thiết lập chính xác và đường phố được đưa lên bản đồ - do đó một chiếc xe không người lái có thể đi trên đường mà không xảy ra bất kỳ tai nạn nào. Tuy nhiên, ở các nước đang phát triển, nơi đường xá chưa đạt tiêu chuẩn, lái xe không tuân thủ luật lệ và chưa có hệ thống hoàn chỉnh thì liệu một máy tính có thể đưa ra các quyết định ngay lập tức để bảo vệ không chỉ hành khách mà cả người đi bộ? Đó sẽ còn là một cuộc tranh luận dài.


leisureTính giải trí:


Bạn sẽ mất hàng giờ đồng hồ lái xe để đi đến một nơi nào đó - hàng giờ chỉ tập trung vào lái xe - hàng giờ trôi qua một cách vô ích. Nhưng với chiếc xe không người lái, bạn chỉ cần thư giãn và để cho các máy tính làm mọi thao tác trong khi bạn có thể hoàn tất nốt công việc hoặc chỉ đơn giản là thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi.


leisure2


Đúng là chúng ta có thể sẽ muốn thả lỏng sau một ngày căng thẳng - nhưng đối với những người đam mê xe hơi, việc tự lái xe và cảm nhận gió luồn qua tóc lại tạo cho họ sự thư thái. Sự ra đời của chiếc xe không người lái sẽ đe dọa sở thích của họ. Hãy suy nghĩ xem, bạn có muốn xem một giải đua xe F1 mà người thắng cuộc lại là những chiếc máy tính, hay bạn có muốn đi du lịch khám phá trên những chiếc xe do máy tính lái không?


cityThực hiện:


Các nước phát triển tuân theo một hệ thống chính xác, có biển báo thuận tiện, luật lệ giao thông nghiêm ngặt và cơ chế lái xe hợp lý. Vì vậy sẽ rất dễ dàng cho xe không người lái di chuyển mà không gặp bất kỳ nguy cơ rủi ro hay tai nạn nào. Tính khả thi của dự án cao hơn ở các nước phát triển, nơi mà xe sẽ không phải thường xuyên xử lý các tình huống nguy hiểm.


implementation


Ngay cả với những tiến bộ của công nghệ, các nước đang phát triển trên thế giới cũng khó có thể thiết lập cấu trúc đường bộ rõ ràng với biển báo giao thông chính xác và đảm bảo luật lệ giao thông được tuân thủ hoàn toàn. Do đó, một chiếc xe không người lái không chỉ là một giấc mơ xa vời mà còn đe dọa sự an toàn của hành khách và người đi bộ. Việc thực hiện dự án ở các quốc gia này thực sự mạo hiểm và không hợp lý.


Thay đổi là một điều không thể tránh khỏi và thời đại di động hiện nay mang đến một cuộc cách mạng đối với lái xe không người lái. Với những ưu điểm nổi trội, không thể phủ nhận rằng thế giới đã sẵn sàng cho công nghệ kỳ diệu này. Còn theo bạn, việc di chuyển trong tương lai là tiện lợi hay rủi ro?